คำถามที่พบบ่อย

คำถามทั่วไป

สั่งนามบัตรทั่วไป ใช้เวลานานแค่ไหนถึงได้รับสินค้า ?

หากสั่งพร้อมส่งข้อมูลถูกต้องครบถ้วนก่อนเวลา 13.00 น. สามารถรับสินค้าวันถัดไป แต่ถ้าสั่งนามบัตรที่มีคำสั่งพิเศษ เช่นเคลือบ ตัด เจาะ ลูกค้าจะได้รับประมาณ 1-2 วันทำการถัดไป

สามารถดูตัวอย่างกระดาษได้ที่ไหน ?

ที่ร้านออฟฟิศเมท ทุกสาขา

กระดาษชนิดใดเหมาะสำหรับการพิมพ์แบบมาตรฐาน ?

ชนิดของกระดาษที่ใช้ในงานพิมพ์มีอยู่หลายชนิด แต่ที่นิยมใช้โดยทั่วไป ได้แก่

  1. กระดาษอาร์ตมัน เนื้อกระดาษเรียบ เป็นมันเงา พิมพ์งานได้ใกล้เคียงกับสีจริง สามารถเคลือบเงาได้ดี ความหนาของกระดาษมี 105 แกรม, 200 แกรม
  2. กระดาษอาร์ตด้าน เนื้อกระดาษเรียบ แต่เนื้อไม่มัน พิมพ์งานสีจะซีดลงเล็กน้อย แต่ดูหรู ความหนาของเนื้อกระดาษมี 105 แกรม(กระดาษอาร์ตมัน/อาร์ตด้านนิยมใช้ผลิตใบปลิว หนังสือ แผ่นพับ คู่มือต่างๆ)
  3. กระดาษอาร์ตการ์ด 2 หน้า มีความหนาตั้งแต่ 250 และ 270 แกรมขึ้นไป เนื้อกระดาษมีความขาว ผิวสัมผัสกระดาษเรียบสนิท ไม่มีรอยด่างเหมาะสำหรับพิมพ์ที่ต้องการความหนา เช่น นามบัตรทั่วไป หรือการ์ดงาน ส.ค.ส. ต่างๆ
  4. กระดาษ PVC Picofilm มีความหนา 255 แกรม เป็นกระดาษกึ่งพลาสติ๊กมีคุณสมบัติกันน้ำ ฉีกไม่ขาด มีผิวด้าน เหมาะสำหรับงานนามบัตรที่ต้องการความหรู และทนทาน

คำถามเกี่ยวกับการเตรียมไฟล์

การทำ Bleed (ระยะตัดตก) และ Margin (ระยะตัดขอบ) คืออะไร และสำคัญอย่างไรในงานพิมพ์ ?

  • Bleed คือ การตัดมีความคลาดเคลื่อนออก
  • Margin คือ การตัดมีความคลาดเคลื่อนเข้า

โดยการตัดหรือการวัดระยะกระดาษของเครื่องจักรนั้น ถ้าระยะมีการเคลื่อนออกจะทำให้เกิดขอบขาว แต่ถ้าระยะมีการเคลื่อนเข้าจะทำให้ข้อความขาดหายไป ดังนั้นจึงต้องมีการทำไฟล์เผื่อระยะดังกล่าวเอาไว้เสมอ

ความละเอียดของงานสิ่งพิมพ์ที่มีความคมชัดเพียงพอ ควรเป็นเท่าใด ?

300 DPI (dot per Inch จำนวนจุดใน 1 ตารางนิ้ว) ยิ่งมากยิ่งคมชัดขึ้น แต่ไฟล์ก็จะมีขนาดใหญ่ขึ้นตามไปด้วย

การส่งไฟล์พร้อมพิมพ์มาผลิต ควรเป็นนามสกุลใดบ้าง และมีขั้นตอนอย่างไร ?

  • กรณีเป็นไฟล์สกุล Ai (Illustrator) ควรทำการ Create Outline Font เพื่อป้องกันตัวอักษรดีดกรณีทางทีมงานไม่มีฟอนต์และฝั่งรูปภาพภายในงานให้ครบถ้วน หรือกรณี link รูปภาพไว้ให้ส่งรูปดังกล่าวแยกมา
  • กรณีเป็นไฟล์สกุล PSD / PDF (Photoshop/Portable Document Format) สามารถทำได้โดยการ Save as จากโปรแกรมดังกล่าว โดยรูปภาพหรือลายกราฟิกรวมถึงตัวอักษร ความคมชัดจะเป็นไปตามขนาดต้นฉบับที่ทำไว้

โหมดสีที่ใช้ในงานสิ่งพิมพ์ทั่วไป คือโหมดใด ?

โหมดสีที่ใช้ในงานพิมพ์ทั่วไป จะอยู่ในโหมด CMYK โดยจะมีแม่สีที่ใช้ผสมเป็นสีต่างๆ จำนวน 4 สี (สีฟ้า สีม่วงแดงเข้ม สีเหลือง และสีดำ)

ซึ่งจะมีความแตกต่างจากโหมดสี RGB ที่ใช้แสดงผลบนจอมอนิเตอร์หรืองานเว็บไซต์ ซึ่งจะใช้แม่สีแค่ 3 สี (สีแดง สีเขียว และสีฟ้า)

กล่าวคือถ้ามีการส่งไฟล์ที่ทำจากโหมดสี RGB มาจัดพิมพ์ สีที่ได้อาจจะมีความคลาดเคลื่อนหรือสีเพี้ยนได้